Mở quán cafe nhỏ cần gì? 6 bước mở quán cafe thành công

Trang chủ » Tin tức » Mở quán cafe nhỏ cần gì? 6 bước mở quán cafe thành công

Bạn đang có kế hoạch mở quán cafe nhỏ để hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để 20s Factory gợi ý 6 bước quan trọng cần thực hiện khi kinh doanh quán cafe nhỏ, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành kinh doanh.

Bước 1: Chọn mô hình cho quán cà phê nhỏ

Bước đầu tiên khi mở quán cafe nhỏ đó chính là chọn lựa mô hình cho quán cafe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu quán cafe khác nhau, phục vụ những đối tượng khách hàng khác nhau. Về loại hình phục vụ sẽ có quán cafe phục vụ tại bàn và phục vụ tại quầy. Trong đó:

Quán cafe phục vụ tại bàn áp dụng hình thức thanh toán sau. Khách hàng sau khi thưởng thức cafe sẽ có nhân viên để tận bàn nhận tiền. Mô hình quán cafe này phù hợp với những nhà hàng địa phương và được áp dụng tại nhiều quán ở các thành phố lớn hiện nay. Tuy mang lại trải nghiệm dịch vụ tối ưu cho khách nhưng quán cần phải có đông nhân viên để phục vụ tốt.

Mô hình phục vụ tại quầy áp dụng hình thức thanh toán trước, khách sẽ trả tiền trước khi nhân đồ uống. Điều này giúp cho nhân viên quán không phải tốn thời gian thu tiền và tránh tình trạng thu “sót”. Tuy nhiên mô hình cafe này không phù hợp với thói quen chi tiêu của nhiều khu vực địa phương hiện nay.

mo mot quan cafe nho can nhung gi

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, cần lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp

Bên cạnh việc chọn mô hình cafe theo hình thức phục vụ, chủ đầu tư cũng có thể tham khảo các mô hình cafe dựa theo đặc điểm thiết phong cách của quán, ví dụ như: mô hình cafe mang đi, cafe sách, cafe sân vườn,…

Nếu bạn đang có ý định mở quán cafe nhỏ, hãy cân nhắc để chọn mô hình cafe phù hợp với số vốn hiện có cũng như nguồn nhân lực dự định sẽ thuê khi quán đi vào vận hành.

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh cho quán cà phê nhỏ

Bước tiếp theo sau khi chọn được mô hình cafe, đó là lập kế hoạch kinh doanh. Tại Việt Nam, ngành dịch vụ đồ uống đang phát triển như vũ bão, mang lại cơ hội làm giàu cho nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức. Do đó, việc lên kế hoạch chi tiết giúp cho việc kinh doanh thuận lợi và hiện thực hóa được các ý tưởng ban đầu của chủ đầu tư.

Bảng kế hoạch kinh doanh quán cafe sẽ thể hiện đầy đủ từng giai đoạn phát triển của quán, bao gồm giai đoạn lên ý tưởng, thi công quán, khai trương và vận hành. Khi có kế hoạch chi tiết và rõ ràng sẽ giúp chủ đầu tư không bị bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn quan trọng nào khi mở quán cafe nhỏ.

Để có được kế hoạch hoàn chỉnh, tốt nhất bạn nên ghi chép ra giấy, sổ tay hoặc lưu trữ những file dữ liệu trên máy tính, cập nhật liên tục mọi ý tưởng và vấn đề cần giải quyết. Việc lập kế hoạch kinh doanh cafe còn phải dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu để sát với thực tế những gì khách hàng mong đợi.

mo quan cafe nho

Bạn cần có một bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết và rõ ràng

Ví dụ, nếu khách hàng mục tiêu của quán là dân văn phòng có mức thu nhập khá trở lên, bạn nên thiết kế quán theo phong cách tinh tế và sang trọng để đáp ứng được nhu cầu của nhóm khác này. Hoặc nếu đối tượng của khách là người lao động có thu nhập thấp thì quán cafe vỉa hè giá bình dân, không gian thoải mái là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc mở quán cafe nhỏ và gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch mở quán cafe, bạn có thể nhờ các đơn vị chuyên thiết kế và thi công quán hỗ trợ. Theo 20S Factory, kế hoạch kinh doanh quán cafe nhỏ cần phải có 3 bảng kế hoạch cụ thể sau:

 • Kế hoạch đầu tư: Liệt kê tất cả chi phí mở quán cafe nhỏ trong giai đoạn đầu
 • Kế hoạch kinh doanh: Cụ thể mức doanh số dự kiến cần thu được căn cứ trên dựa số lượng đơn hàng/ngày và giá bán thông quan các kênh online và offline
 • Kế hoạch hoàn vốn: Liệt kê chi phí lương cho nhân viên và lương cho bản thân và tổng chi phí đầu tư ban đầu để tính được khi nào quán sẽ hòa vốn

Tham khảo bài viết:

Bước 3: Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Để mở quán cafe nhỏ và kinh doanh thành công thì mặt bằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Quán cafe dù có diện tích khiêm tốn cần phải đảm bảo thuận lợi về vị trí, khu vực để xe, giá thuê mặt bằng hợp lý và tập trung đông đảo nhóm khách hàng mục tiêu.

mo quan ca phe nho

Chọn được mặt bằng kinh doanh đẹp giúp quán thu hút nhiều khách hàng

Chủ đầu tư cần lựa chọn mặt bằng ở vị trí thông thoáng, diện tích rộng rãi, ít nhất từ 15 – 25 m2 để tiện cho việc bố trí các hạng mục trong quán. Song song đó, giá thuê cũng cần hợp lý cho với thị trường chung, tránh bị ép giá dẫn đến kinh doanh không có lời.

Bước 4: Hoàn thiện thủ tục giấy phép kinh doanh

Một trong những bước quan trọng nhất khi mở quán cafe nhỏ đó chính là hoàn thiện thủ tục, giấy tờ kinh doanh. Dù quán cafe của bạn có quy mô khiêm tốn nhưng vẫn phải đảm bảo về mặt pháp lý.

chi phi mo quan cafe nho

Để đi vào hoạt động, quán phải được cấp đầy đủ các loại giấy phép kinh doanh

Để được cấp phép hoạt động, chủ đầu tư cần chuẩn bỉ đầy đủ 3 loại giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Giấy phép kinh doanh: Chủ quán cần liên hệ trực tiếp với UBND quận/huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư tình/thành phố nơi đặt quán cafe để xin giấy phép kinh doanh theo hướng dẫn
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm: Để chứng minh quán cafe đạt tiêu chuẩn kinh doanh, quán cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là giấy tò được cơ quan thẩm định cung cấp khi quán đạt đầy đủ tiêu chí theo quy định.
 • Nộp thuế đúng quy định: Chủ đầu tư cần phải liên hệ chi cục Thuế tại Quận và làm theo hướng dẫn để được hướng dẫn nộp các loại thuế giá trị gia tăng, thuê môn bài theo năm và thuế thu nhập cá nhân theo đúng luật pháp hiện hành.

Bước 5: Hoàn thiện menu

mở quán cafe nhỏ thì bạn cũng cần phải có một menu thật khoa học nhằm mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về các loại đồ uống mà quán đang bán. Muốn có một menu thực sự chất lượng, quán có thể thuê bartender chuyên nghiệp hoặc bạn tự đi học pha chế để tạo nên những công thức nước uống “đỉnh của chóp”.

Nếu quán cafe của bạn ở quy mô nhỏ, tốt nhất bạn nên tự học pha chế và lên menu để phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Cách này giúp tiết kiệm chi phí mở quán cafe nhỏ và mang lại hiệu quả lâu dài khi đi vào vận hành về sau.

Thông thường, bộ menu quán cafe gồm có:

 • Bảng công thức tất cả các loại đồ uống đo theo định lượng cố định
 • Bảng giá cụ thể của từng loại đồ uống vá giá nguyên vật liệu
 • Danh sách các nhà cung cấp nguyên liệu trên thị trường
 • % chi phí nguyên vật liệu của từng loại đồ uống và trung bình toàn bộ thực đơn
cac buoc mo quan cafe nho

Xây dựng menu thông minh để tạo ấn tượng đẹp trong mắt khách hàng

Dựa trên thực đơn đã hoàn thiện, bạn sẽ biết chính xác cần đầu tư thêm dụng cụ, máy móc pha chế nào. Từ đó tiếp tục lên danh sách các thiết bị cần mua kèm chi phí tương ứng, bổ sung vào bảng kế hoạch kinh doanh ở bước 2.

Khi làm menu cho quán cafe, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

 • Tạo điểm nhấn cho quán bằng một loại đồ uống có nét đặc trưng riêng để thu hút khách hàng
 • Trang trí menu đẹp, bắt mắt và phù hợp với phong cách của quán
 • Menu cần bám sát quy trình và định lượng đồ uống để đảm bảo tạo nên loại đồ uống ngon nhất
 • Không cần phải lo ngại các nguyên liệu giá cao, nguồn nguyên vật liệu chất lượng sẽ mang lại món đồ uống ngon và bạn có thể bán với giá cao để thu về nhiều doanh số hơn

Bước 6: Mua sắm thiết bị và trang trí quán

Bước cuối cùng khi mở quán cafe nhỏ đó chính là mua các thiết bị, đồ đạc nội thất và đồ trang trí quán để tạo nên một không gian cafe đẹp, có điểm nhấn.

Tốt nhất, bạn cần phải lên danh sách trả lời cho câu hỏi mở một quán cafe nhỏ cần những gì? Đó là các loại bàn ghế, ly tách,… và nhiều đồ dùng khác. Hãy mua một lượt để giúp tiết kiệm chi phí nhé. Tuyệt đối không nên mua đồ trang trí quán cafe theo cảm hứng vì dễ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được, làm ảnh hưởng đến vốn đầu tư.

chi phi mo quan ca phe nho

Quán cafe cần được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị

Trên đây là 6 bước cơ bản để mở quán cafe nhỏ dành cho những chủ đầu tư lần đầu lấn sân kinh doanh cafe. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công quán hoàn thiện, bạn có thể tham khảo dịch vụ của 20s Factory để được báo giá chính xác và tư vấn tận tình, giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc.

Tham khảo bài viết:

bài viết liên quan

Logo 20S Factory

20s Factory hy vọng với những kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều năm ở lĩnh vực thiết kế – thi công nội thất có thể mang lại nhiều giá trị và giúp bạn tạo ra không gian hiện đại, tiện dụng

Hotline: 0986856019

Tư Vấn Nhanh

Mã : 3435