Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì?

Trang chủ » Tin tức » Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì?

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Nhiều người nghĩ rằng mở quán trà sữa khá đơn giản nên không phải chuẩn bị quá nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế để mở quán trà sữa thành công thì bạn cần phải có 1 kế hoạch chuẩn bị bài bản. Trong bài viết này, 20S Factory sẽ hướng dẫn bạn 12 bước kinh doanh trà sữa chi tiết nhất!

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng là bước đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi mở quán trà sữa. Bạn biết được nhóm đối tượng khách hàng của mình là ai thì mới có thể xây dựng quán, thực đơn phù hợp với đối tượng đó.

Học sinh, sinh viên: Trà sữa là món đồ uống được nhóm đối tượng này yêu thích nhất. Nhóm khách hàng này sẽ chiếm 60% lượng khách của quán bạn.

Cặp đôi, gia đình: Nhóm khách hàng này thường đến vào buổi tối, các ngày cuối tuần, dịp lễ. Do đó, bạn cần tăng thêm nguyên liệu cho những ngày này.

mo quan tra sua can chuan bi nhung gi

Xác định đối tượng khách hàng mà bạn cần hướng đến

Tham khảo:

Bước 2. Xác định nguồn vốn để mở quán

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Một trong những bước quan trọng là bạn cần xác định số vốn chính xác mà mình sẽ bỏ ra để kinh doanh trà sữa. Sau đó, bạn sẽ phân chia số vốn vào những khoản chi tiêu hợp lý:

 • Chi phí thuê mặt bằng.
 • Chi phí sửa sang, thiết kế quán.
 • Chi phí cho trang thiết bị, nội thất của quán.
 • Chi phí duy trì hoạt động: tiền lương nhân viên, tiền điện, tiền nước, wifi, tiền thuế,…
 • Chi phí cho nguyên vật liệu pha chế.
 • Các chi phí khác: Giấy phép kinh doanh, chi phí marketing,…

Ngoài ra, bạn cần phải có những khoản dự phòng để duy trì hoạt động quán vào thời điểm khai trương. Vì thời điểm này khách hàng chưa biết nhiều đến quán bạn. Bạn cần chi thêm tiền vốn để quảng cáo cho quán của mình.

cach mo mot quan tra sua

Xác định nguồn vốn cần thiết kế mở quán

Bước 3: Tìm hiểu về kinh doanh và chuẩn bị menu cho quán

Để mở quán thu hút khách, bạn cần tìm hiểu về kinh doanh để nắm được kinh nghiệm mở quán trà sữa. Lý do:

 • Tăng thêm kiến thức vận hành quán sau này.
 • Tìm được nguồn liên hệ giá tốt cho nội thất, thiết bị, nguyên liệu pha chế,…
 • Hiểu tâm lý khách hàng từ đó đưa ra những kế hoạch hoạt động quán và menu phù hợp.

Theo 20S Factory, bạn nên tham gia khóa học pha chế chuyên nghiệp trước khi mở quán trà sữa. Như vậy, bạn sẽ có thể tự tay thiết kế menu và đảm bảo đồ uống cho khách là chất lượng nhất.

huong dan mo quan tra sua

Xây dựng menu cho quán

Bước 4: Lựa chọn địa điểm quán

Đối với địa điểm quán thì bạn có thể tận dụng địa điểm sẵn có hoặc thuê bên ngoài. Sau khi xác định được đối tượng khách hàng thì bạn nên tìm kiếm địa điểm phù hợp với đối tượng đó. Nếu là học sinh, sinh viên thì bạn nên chọn địa điểm gần trường học; nhân viên thì bạn nên chọn địa điểm gần công ty, văn phòng;…

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kinh phí để thuê những địa điểm gần trung tâm thì bạn vẫn có thể thuê ở những vị trí ít người cạnh tranh. Bạn chỉ cần đảm bảo khu vực đó vẫn có tệp khách hàng tiềm năng của bạn.

Bước 5: Lên ý tưởng quán

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Để thu hút khách hàng thì bạn cần lên ý tưởng cho quán chi tiết nhất có thể. Có 2 lựa chọn mà bạn có thể tham khảo:

Mua thương hiệu

Các quán trà sữa có thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như: Royal Tea, Phúc Long, Ding tea, Koi,… Ưu điểm của các mô hình quán trà sữa nhượng quyền thương hiệu là bạn không cần bỏ nhiều chi phí marketing vì khách hàng đã biết về thương hiệu rồi. Ngoài ra, bạn sẽ được hỗ trợ về menu, nguyên vật liệu nên bạn có thể yên tâm về vấn đề chất lượng.

Tuy nhiên, kinh doanh trà sữa thương hiệu nhượng quyền đòi hỏi bạn phải có số vốn đầu tư lớn. Bên cạnh đó, không chắc bạn đã thành công. Chẳng hạn, bạn mang thương hiệu Ding Tea về tỉnh lẻ thì chắc chắn là không có nhiều người biết đến so với khi mở ở những thành phố lớn.

nhung dieu can biet khi mo quan tra sua

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Xây dựng thương hiệu riêng

Xây dựng thương hiệu riêng sẽ giúp bạn chủ động hơn, tiết kiệm vốn đầu tư. Bạn chỉ cần tốn tiền thuê mặt bằng, học khóa pha chế, setup quán,… Ngoài ra, khi quán đi vào vận hành thì bạn cần phải bỏ thêm tiền marketing để nhiều người biết đến quán của bạn hơn.

Trên hết, dù là bạn chọn tự xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu khác thì đều phải căn cứ theo tệp khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến.

Tham khảo thêm:

Bước 6: Thiết kế và thi công quán

Sau khi bạn đã có ý tưởng mở quán trà sữa thì bạn cần bắt tay vào thiết kế và thi công quán. Nếu bạn không có kinh nghiệm về thiết kế và thi công, bạn nên thuê 1 đơn vị khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho quán. Tuy nhiên, bạn vẫn cần giám sát tiến độ làm việc của đơn vị thi công và thiết kế quán trà sữa cho bạn.

mo quan tra sua

Thiết kế và thi công quán trà sữa

Bước 7: Hoàn thiện menu cho quán

Xây dựng menu quán là công việc mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đã đi học khóa kinh doanh trà sữa thì việc hoàn thiện menu rất dễ dàng. Menu nên được chia thành các nhóm đồ uống khác nhau. Để cho khách hàng có nhiều lựa chọn thì bạn nên chuẩn bị menu khoảng trên 30 món.

Bước 8: Nhập máy móc, nguyên liệu

Máy móc

Bạn cần chuẩn bị những loại máy móc sau khi mở quán trà sữa:

 • Máy dập nắp: Có 2 loại máy dập là máy dập thủ công và máy tự động. Máy dập tự động có chi phí khoảng 12 triệu. Đây là khoản đầu tư lớn nhưng sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ phục vụ và tăng sự chuyên nghiệp trước
 • Bình ủ trà: Bình ủ trà giúp bảo quản trà tốt, tránh ôi thiu. Bình ủ trà có giá khoảng 1 triệu cho bình khoảng 12l. Bạn nên đầu tư khoảng 2 – 3 bình để phục vụ khách tốt nhất.
 • Nồi nấu trà: Đây là thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn làm trà sữa.
 • Máy xay: Nếu quán bạn có thêm món đá xay, sinh tố thì bạn mới cần sắm chiếc máy này.
 • Máy làm lạnh: Nếu bạn muốn phục vụ khách những ly trà lạnh thì mới cần đến chiếc máy này.
 • Máy làm đá: Bạn có thể đầu tư máy này hoặc mua đá lẻ từ những đơn vị khác.
 • Máy định lượng: Máy định lượng được dùng để cân đo lượng trà, đường, sữa,… chính xác nhất.
kinh doanh quan tra sua

Chuẩn bị máy móc cần thiết cho quán

Nguyên liệu pha chế trà sữa

Về nguyên liệu pha chế trà sữa, bạn cần chuẩn bị:

 • Trà: Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Tất nhiên là không thể thiếu trà rồi đúng không.
 • Sữa: Bạn nên chọn loại sữa bột chuyên dùng để pha trà sữa.
 • Hương liệu: Để trà sữa có nhiều hương vị thì bạn nên chuẩn bị những loại hương liệu khác nhau như syrup, đường,…
 • Topping: Có rất nhiều loại topping khác nhau như: trân châu đen, thạch dừa, thạch thủy tinh, trân châu trắng, thạch hoa quả, đậu đỏ…

Các vật liệu khác

Ngoài máy móc, nguyên liệu pha chế thì bạn cũng cần chuẩn bị một số vật liệu khác như: màng dập nắp, ống hút, cốc,… Các nguyên liệu này cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Sau khi đã lên danh sách các đồ dụng cần thiết thì bạn cần tìm kiếm nhà phân phối uy tín. Bạn cần quan tâm đến giá cả, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm để xem xét có hợp tác lâu dài khi kinh doanh trà sữa.

kinh doanh tra sua

Chuẩn bị ly, cốc phù hợp

Bước 9: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Để đảm bảo công việc kinh doanh thuận lợi, đúng pháp luật thì bạn cần hoàn thiện các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bước 10: Chuẩn bị nhân sự cho quán

Nếu bạn đã học khóa kinh doanh quán trà sữa, bạn sẽ dễ dàng dạy lại nhân viên và quản lý nhân viên theo đúng định hướng của mình. Tùy vào mô hình hoạt động của quán mà bạn có thể chọn thuê nhân viên bán thời gian hoặc toàn thời gian. Việc pha chế trà sữa không khó nên bạn hãy chọn nhân viên mới để về đào tạo lại.

Đối với những quán trà sữa quy mô nhỏ, bạn có thể làm pha chế chính của quán. Giá thuê nhân viên hiện nay giao động khoảng 15 – 20K/ 1 giờ tùy theo trình độ.

kinh nghiem mo quan tra sua

Chuẩn bị nhân sự cho quán cà phê

Bước 11: Đảm bảo quán vận hành tốt

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Bạn cần phải đảm bảo quá trình vận hành quán tốt theo đúng kịch bản mà bạn đã đề ra trước đó. Bạn hãy bắt đầu từ việc đào tạo nhân viên: cách setup quán vào buổi sáng, dọn dẹp quán vào giờ đóng cửa, cách phục vụ khách, cách pha chế, thanh toán,…

Để đảm bảo quán vận hành tốt, trước khi quán khai trương bạn nên cho chạy thử khoảng 1 vài ngày. Bạn có thể mời bạn bè, người thân đế để trải nghiệm và cho ý kiến về quán để rút kinh nghiệm mở quán trà sữa cho dịp khai trương và đi vào hoạt động chính thức.

cach mo quan tra sua

Đảm bảo quán vận hành tốt

Bước 12: Lên kế hoạch marketing cho quán

Sau khi quán đã bắt đầu đi vào vận hạnh, bạn cần phải có những chiến lược cụ thể để kéo khách hàng đến với quán của mình. Bạn có thể lập những chương trình khuyến mãi, giảm giá khi check in offline kèm theo đó là các chương trình quảng bá quán online.

Bên cạnh việc quảng bá, bạn cần đảm bảo chất lượng đồ uống tốt, không gian ấn tượng để khách hàng sẽ nhớ đến và quay lại quán bạn vào những lần sau.

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn xây dựng được 1 kế hoạch cụ thể cho quán trà sữa của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc mở quán trà sữa, hãy liên hệ với 20S Factory theo thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí!

Tham khảo thêm:

bài viết liên quan

Logo 20S Factory

20s Factory hy vọng với những kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều năm ở lĩnh vực thiết kế – thi công nội thất có thể mang lại nhiều giá trị và giúp bạn tạo ra không gian hiện đại, tiện dụng

Hotline: 0986856019

Tư Vấn Nhanh

Mã : 3435